tĩnh lặng

tĩnh lặng

05/04/2013

41. Lời cảm ơn....


Sáng sớm nay, tôi vừa đưa tiễn bạn trở về ngôi nhà vĩnh cửu... Người đi đưa đông lắm, họ đi bộ sau linh cửu một đoạn đường khá dài rồi mới lên xe ra nghĩa trang.


Tôi không muốn kể lể dài dòng với các bạn vì có lẽ đám tang nào cũng tương tự như nhau, cũng đầy nước mắt và những gương mặt hốc hác thiếu ngủ của người thân...

Tôi chỉ muốn nói rằng tấm hình bạn tôi rất đẹp với nụ cười mím như cố nén khi buộc phải chụp một kiểu nghiêm trang. Dường như trong tất cả mọi tấm hình để lại, bạn đều cười hết cỡ. Bạn cười rất đẹp nên có lẽ hay cười là vì vậy chăng! Vậy nên ở nhà đi tìm một tấm có vẻ nghiêm nghiêm một chút theo yêu cầu của loại hình đặc biệt này thì đỏ con mắt mà tìm chưa ra. Cho đến lúc chợt thấy tấm hình trong CMND của bạn. Đó là tấm hình độc nhất đạt yêu cầu vì bạn không dám cười như mọi khi...

Tên bạn tôi cũng rất đẹp, Thu Hồ! Mặt hồ mùa thu làm  đắm lòng bao tao nhân mặc khách và để lại trong kho tàng văn chương thế giới bao tuyệt tác làm rung động lòng người.

Nhưng từ nay trong tôi mặt nước hồ thu đã là sương khói lãng đãng một đời, có lẽ chỉ còn tìm thấy trong mơ! Cũng như bài hát bạn rất yêu thích, cứ bắt tôi hát đi hát lại khi gặp nhau, tôi sẽ không còn có thể hát cho ai nghe được nữa, ngoại trừ những bữa giỗ của bạn. Bạn đã mua đứt bản quyền bài hát này rồi, theo kiểu nói tếu của bạn bè!

"Đời em đã khép đi vội vàng. Tình ta cũng lấp lối thiên đàng. Đôi cánh chim khuất ngàn, đôi cánh chim khuất ngàn. Còn mong còn ngóng chi ngày yêu dấu..." 

Bạn ơi, tự ngày đó sao bạn lại thích chi cái bài hát như một lời tiên đoán không may? Và tôi hát làm gì để lời bài hát thê lương này ứng nghiệm vào cuộc đời bạn? 

Tất cả những lời chia sẻ của các bạn ở bài viết trước, tôi xin phép được xem như lời ai điếu cho bạn tôi. Và tôi xin cảm ơn các bạn thật nhiều vì tấm lòng của các bạn với một phận người không may! Tôi cũng xin lỗi các bạn và mong các bạn thông cảm bỏ qua vì tôi không thể viết còm trả lời cho từng bạn được trong những ngày lu bu chạy ra chạy vào PT-PR. Mong các bạn coi đây như câu trả lời chung và xin biết cho rằng lòng tôi đã khá bình an, biết chấp nhận hoàn cảnh nhờ vào những lời an ủi của các bạn.

Một lần nữa, tôi xin chân thành biết ơn tất cả bạn bè thân quý!22 nhận xét:

 1. Lâu rồi mới qua thăm Giáo. Cho Ngọc chia sẻ nỗi buồn cùng Giáo và gia đình người bạn Giáo nhé! Nhờ bạn thắp giúp Ngọc nén tâm hương tưởng nhớ Thu Hồ!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ngọc ui, G. rất mong Ngọc đừng đi HK nữa! hic...
   G sẽ thắp nhang giùm bạn. Cảm ơn Ngọc nhe!

   Xóa
 2. Xin các bạn đừng gởi tặng hình vì sẽ làm mất còm.

  Trả lờiXóa
 3. Viết được những dòng này trong tâm trạng không vui hy vọng giao đã thấy nhẹ lòng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. G. cũng đã thấy nhẹ lòng vì tất cả người thân của bạn G. đều rất can đảm và an ủi ngược lại G. nữa.

   Xóa
 4. Với Giáo bây giờ sẽ BUỒN NHƯ NƯỚC HỒ THU .Thôi thì cũng yên lòng để bạn ra đi thanh thản ,Giáo à !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vâng, G. sẽ buồn hơi lâu nhưng sẽ ko để nỗi buồn nhấn chìm mình. Cứ nghĩ rằng bạn đã được giải thoát khỏi đau đớn là G thấy được nhẹ lòng một chút.

   Xóa
 5. Mổi sự ra đi là một mất mác mà không gì bù đắp được. Nhưng thôi xin bạn hãy để gió cuốn đi...!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dạ, Giáo đang tập sống thanh thản để biết chấp nhận mất mát và để gió cuốn đi mọi sự. Giáo cảm ơn anh!

   Xóa
 6. Mong Thu Hồ yên nghỉ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn Giáo có lẽ sẽ sớm siêu thoát nhờ có thêm những lời cầu nguyện của các bạn ở đây. Giáo cảm ơn chị Tám nhe!

   Xóa
 7. Cô bé này, hay tụi mình làm cái dấu gì đặc biệt chút, biết đâu ....thì ở bắt kỳ đâu ta cũng nhận ra nhau. Sau nỗi buồn sẽ là hy vọng một ngày sẽ đực gặp lại nhưng quan trọng là nhận ra nhau. Thầy mới đặt Pháp danh cho chị- Tịnh Trung ( nhớ nha em).

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ko cần phải có dấu tích gì đâu chị Ong ui! Nếu có duyên, ta sẽ gặp nhau, dù bất cứ đâu, trần gian, thiên đường, địa ngục...
   Có người sống cùng một thị trấn, thành phố nhưng có biết nhau đâu.
   Cũng có người sống cách nhau vạn dặm tự nhiên lại nhớ thương nhau, đó cũng là duyên mừ! Không phải sao?

   Xóa
  2. LC qua lại nhiều lần rùi mà chỉ im lặng.Chứ hổng lẽ bảo: Tui có cái vai gầy đây nè! Có ai muốn hóc chút hông?

   Xóa
  3. Ước gì vai mình cũng gầy( guộc nhỏ) để được mặc áo dài. Vai mình vừa lớn vừa ngang- nhưng cũng tốt - tụi nít nhít có tựa vào cũng không bị đổ.

   Xóa
  4. Nè, chị Ong mí LC đừng vội chủ quan nhe! Giáo đã nhắc đi nhắc lại là Giáo già lắm lắm đó mà hỏng ai chịu tin! Hỏng có nhỏ nhít như mọi người tưởng tượng đâu. Có thể văn phong của Giáo vừa già lại vừa... non xèo do tiếp xúc với đám con nít quá lâu, và cũng có thể vì ko lập gia đình nên chưa bị dồi lên dập xuống vì những đợt khủng hoảng trầm trọng trong cuộc sống vợ chồng. Cũng có thể vì tính của Giáo vốn... liến khỉ nên "đồng thanh tương ứng" được với Mùa Thu Buồn. Tất cả những cái đó cho mọi người một cảm giác dễ bị đánh lừa là Giáo này còn trẻ. Điều đó khiến Giáo cũng... dở khóc dở cười mà hỏng nói được vì Giáo hỏng có... ngu mà đi khai tuổi thiệt vì khi già thì sợ nói tuổi lắm lắm! hehe... Sau này mà mọi người có... vỡ mộng thì đừng có trách Giáo nói láo nhe mấy bậu! kekeke...

   Xóa
 8. Vậy đó "đôi cánh chim khuất ngàn.." ở cuối chân mây rồi Giáo ạ!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dạ, cầu mong cho đôi cánh chim ấy bay đến miễn vĩnh cửu...
   Giáo chúc chị GM vui ngày cuối tuần bên gia đình.
   Cho Giáo gởi lời thăm anh chàng út Lâm dễ thương của chị nhe!

   Xóa
 9. Xin cùng các Bạn chia những nỗi buồn. Mong một chút nhẹ lòng ....

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Rất cảm ơn anh Phạm! Bạn bè anh chị thương Giáo như thế làm sao Giáo ko nhẹ lòng được. Chúc anh vui ngày cuối tuần nhe anh!

   Xóa

- Post hình : [img] link hình [/img]
- Post video: [youtube] link youtube [/youtube]