tĩnh lặng

tĩnh lặng

26/10/2013

103. nhớ về một loài hoaNăm học cuối cấp ba trường tỉnh, nhà trường mở Hội thi Văn nghệ kỷ niệm 60 năm thành lập trường. Cô giáo chủ nhiệm bảo tôi chuẩn bị một bài hát để đăng ký thi đơn ca. Cô chọn luôn cho tôi bài hát về một loài hoa tím mà cô rất thích và đêm nào cũng bắt tôi tới nhà cô để tập dượt với một anh bạn cùng lớp đàn rất hay.

Đêm đầu tôi lóc cóc đi bộ tới nhà cô. Những hôm sau, anh bạn tình nguyện đưa đi đón về nên tôi cũng đỡ sợ vì tối mà phải vào tận con hẻm sâu vắng người. Anh hỏi tôi khi đèo xe đạp chở tôi dọc bờ sông mát rượi: "Mình thấy bạn nên cầm một bó bông tím để khi hát đỡ phải lóng ngóng tay chân, mà khán giả nhìn lên thấy đẹp và lại hợp nội dung bài hát nữa. Có thể ban giám khảo sẽ cho thêm điểm biểu diễn đó." Ngẫm nghĩ tôi thấy cũng có lý. và tôi hỏi lại bạn nên cầm cái bông gì cho đẹp. Anh bạn hỏi lại tôi: "Vậy chứ bạn thích bông gì?" Tôi nhớ mình có đọc một quyển sách về tuổi học trò, trong đó có hoa thạch thảo. Dù chưa biết cái bông thạch thảo đầu cua tai nheo ra sao, chỉ biết nó có màu tím nhạt, tôi cũng phán đại mình thích thạch thảo. Anh chàng à lên một tiếng, ra vẻ ta rành lắm. "Tưởng gì, thạch thảo chỗ mình ở thiếu gì, mọc đầy ngoài đường luôn." Tôi biết nhà anh ở cách thị xã vài cây số, là một vùng quê, nhiều vườn cây và ruộng lúa. Vậy là anh bảo trong đêm biểu diễn anh sẽ hái một bó bông thạch thảo cho tôi cầm lên sân khấu.

Đêm đó, tôi và cô chủ nhiệm đứng trong hậu trường, sốt ruột chờ anh. Vì sắp đến tiết mục của tôi rồi mà anh vẫn bóng chim tăm cá. Khi cô trò không còn hy vọng gì nữa thì anh mới hổn hển chạy tới, vừa thở vừa đưa cho tôi bó hoa thật lớn, rồi lại ba chân bốn cẳng chạy về vì mẹ anh bệnh từ chiều nên anh không đi sớm được. Lúc đó tôi cũng đang run, chỉ biết đó là một loại hoa lá nhỏ, hoa cũng nhỏ nhưng không phải màu tím mà là màu vàng nhạt. Cô giáo sửa lại cho tôi cách cầm hoa sao cho duyên dáng một chút rồi đẩy nhẹ vai tôi khi tên tôi và bài hát vừa được xướng lên.

Tuy run nhưng cuối cùng tôi cũng hát khá hay và được khán giả vỗ tay rầm trời, nhất là các bạn lớp tôi, dĩ nhiên. Tôi ôm cả bó hoa xuống dưới cùng ngồi với các bạn và khoe là hoa thạch thảo khi các bạn bu lại hỏi hoa gì. Lớp tôi ai cũng hy vọng tôi đạt giải cao và lo tính trước sẽ khao một chầu chè đậu đỏ bánh lọt ở quán bà Năm đầu chợ.

Cuối buổi diễn, trong khi chờ kết quả chấm điểm, cô chủ nhiệm gọi riêng tôi ra, vẻ mặt như đang cố nín cười. Cô hỏi: "Đây là hoa gì hở em?" Tôi trả lời cô: "Hoa thạch thảo của bạn em tặng đó cô à!" Cô phì cười, gõ đầu tôi cái cóc: "Cái ông tướng kia làm cho em mất điểm rồi, chỉ được hạng nhì thôi. Đây không phải là hoa thạch thảo, đó là bông... chổi chà đó nhỏ ơi!"

Vậy là tôi khóc một đêm vì tức! Không phải vì mất giải nhứt mà là quê với tụi bạn gái đã lỡ trầm trồ hoa thạch thảo... Trời ơi cái ông tướng kia ngày mai này đi học sẽ biết tay tui!

Tôi đã không có dịp nào gặp lại bạn ở lớp. Mẹ bạn đã mất vì đột quỵ ngay đêm ấy. Bạn là con trai lớn, phải ở nhà thay mẹ lo chăm sóc mảnh vườn nuôi hai em, bởi ba bạn cũng đã mất bốn năm trước... Cả lớp tôi đi đưa tang mẹ bạn. Ai cũng khóc khi thấy hai đứa em lóc nhóc cùng anh ôm di ảnh của mẹ và bình hoa trước ngực. Dọc đường đến nghĩa trang, tôi thấy hoa chổi chà nở vàng suốt một dọc dài, ôm viền bờ ruộng, li ti những chấm nhỏ rung rinh trong nắng sớm. Tôi rưng rưng, thấy thương làm sao bó hoa chổi chà tôi đã tức tối ném đi buổi tối hôm đó...

46 nhận xét:

 1. Đọc bài này Andi thấy ý nghĩa của "hoa chỗi chà" mà chị Giáo đã vứt trong đêm văn nghệ ấy ý nghĩa ghê!. Mình rất thương tấm lòng chân tình của anh bạn chị Giáo!

  Trả lờiXóa
 2. Ừ,một bó hoa thật tuyệt,vẫn là thạch thảo đấy chứ G,trong lòng bạn ấy rất chân thành.Kỷ niệm rất đẹp,đọng lại những xuyến xao.....
  Cuối tuần an lành G nhé !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. giờ thì giáo thích hoa... chổi chà hơn! hehe...

   Xóa
 3. Câu chuyện hay, xúc động. Và chắc chắn đó là hoa Thạch thảo, hoa cho sự chân tình...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đó là "bó hoa Tình bạn" anh Sóng à! Rất quý!

   Xóa
 4. Đọc bài này của Giáo mình lại rưng rưng nè. Loài hoa kỷ niệm và nhiều ý nghĩa cho một tình bạn đơn sơ và chân thành. Cho YV hỏi, bạn có còn biết tin gì về anh bạn ấy không? Mong rằng cuộc sống của anh ấy khấm khá, yên ổn hơn... À, mà chỉ nghe thôi là biết Giáo hát bài hát đó rất tuyệt nha. Hi hi... YV chưa bao giờ dám hát đơn ca trên sân khấu đâu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tụi mình vẫn liên lạc thường xuyên và hop5 mặt vài lần trong năm mỗi dịp hiếu hỉ mà YV! Anh ấy rất ổn. Cảm ơn bạn đã dành cho anh ấy sự quý mến!

   Xóa
 5. 1- Nếu chỉ nói câu chuyện rất cảm động thì xem như chưa nói gì cả
  Còn nói cảm động như thế nào cũng rất khó vì câu chuyện của bạn có tứ của một bài thơ hay. Mà thơ là tiếng vọng của tình cảm…mô tả tiếng vọng đâu có dễ dàng .
  2- Anh bạn nọ có thể chưa biết hoa thạch thảo, nhầm bông chổi chà là hoa thạch thảo. Cũng có thể anh ấy biết rất rõ hoa thạch thảo nhưng lúc mẹ thập tử nhất sinh trên gường bệnh, anh không còn thì giờ mà tìm cho được, đành bù vào một loài hoa khác không có màu tím. Với bu tui, trong cả hai trường hợp anh ấy đều đáng yêu như nhau
  3- Giả sử hôm ấy bạn có được hoa thạch thảo màu tím, bài hát bạn được gải nhất thì câu chuyện của bạn không còn réo rắt, làm xúc động người đọc như câu chuyện này. Nhân thể nói thêm thạch thảo có ba màu: hồng, vàng, và trắng.
  4- Nếu trả lời mấy dòng này, cảm phiền bạn cho biết người con trai có tấm lòng vàng ấy bây giờ ở đâu, làm gì…

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. - L’Adieu

   J'ai cueilli ce brin de bruyère
   L'automne est morte souviens-t'en
   Nous ne nous verrons plus sur terre
   Odeur du temps brin de bruyère
   Et souviens-toi que je t'attends
   (Apollinaire)

   - LỜI VĨNH BIỆT

   Ta đã hái nhành lá cây thạch thảo
   Em nhớ cho, mùa thu đã chết rồi
   Chúng ta sẽ không tao phùng đựợc nữa
   Mộng trùng lai không có ở trên đời
   Hương thời gian mùi thạch thảo bốc hơi
   Và nhớ nhé ta đợi chờ em đó…

   (“Ði vào cõi thơ”- Bùi Giáng, trang 80-82, nhà xuất bản Ca Dao, Sàigon, Việt Nam.1969)

   Hoa (cây)Thạch Thảo là hoa gì? Liệu, trong mỗi chúng ta, thi thoảng chỉ nghe, hoặc chỉ biết loáng thoáng, để rồi có sự…ngộ nhận về loài hoa (cây) Thạch Thảo này không?
   May mắn thay, có một bài viết rất giá trị tìm hiểu về loài hoa Thạch thảo này, bài viết, với những hình ảnh minh họa cùng những chi tiết phân tích hợp lý và những lập luận cặn kẽ của tác giả…”rất đáng tin cậy”!
   Mời Cô Giáo cùng mọi người, hãy click vào link bài viết, đọc tham khảo xem thử sao nhé…

   - ĐI TÌM NHÀNH HOA THẠCH THẢO
   (Lê Duy Đoàn)

   “…Việc ngộ nhận hoa thạch thảo của người đọc bài thơ dịch và lời bài hát nầy có nguyên do từ tên gọi tiếng Việt, một sự đồng hóa, lồng ghép khiên cưởng của chữ nghĩa do tên gọi giống nhau.
   Ngoài Bắc, người ta gọi Cúc cánh mối (vì hoa mỏng nhẹ như cánh mối) là thạch thảo, cúc thạch thảo nên nhiều người cứ thản nhiên coi cây hoa thạch thảo trong bài thơ nói trên là cây cúc cánh mối…”
   (…)

   http://art2all.net/chantran/chantran_hoa/leduydoan/van/ditimhoathachthao.html

   Xóa
  2. Bác Bu nói rất đúng, nên giáo giờ lại thích hoa chổi chà mới chít chứ! hehe...
   Anh ấy giờ là chủ một trang trại trồng thanh long, nuôi hai em ăn học nên người, thành đạt. Vợ con anh rất hiền lành, chân chất giống như anh vậy! Ông trời có mắt! Cảm ơn bác Bu đã thương và hỏi thăm anh. Bạn bè giáo gặp nhau thường và vẫn nhắc lại bó hoa chổi chà ngày nào để cười mà nước mắt rưng rưng...

   Xóa
  3. Cảm ơn anh Sơn rất nhiều đã cho giáo và bạn đọc những thông tin bổ ích, hấp dẫn về loài hoa thạch thảo, chính chủ, hehe... Một chi tiết giáo thấy rất thú vị là bên Anh, hoa mọc hoang ngoài đồng, nông dân thường bện thành chổi và chèn vách nhà... Sao giống cây chổi chà quê giáo vậy! Ở đây, bà con cũng bện làm chổi chà quét sân vườn, trải lót sàn chuồng bò, chèn vách cho chuồng gia súc... Mà hoa nó cũng dễ thương lắm! Chắc tụi nó có bà con họ hàng mí nhau rùi! hehe...

   Xóa
 6. Chuyện kể rất dễ thương, không biết nên buồn hay nên vui nhưng là kỷ niệm đẹp. HN cám ơn bác Bu đã nói giúp 2 ý 3&4 mà bác nói rồi nên không nói lại. Vậy nên trả lời ý 4 là giao trả lời cho hai người đó nhé!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn anh HN đã quan tâm. Anh ấy hiện giờ còn giàu hơn giáo nhiều, chủ trang trại thanh long mừ! Vợ chồng anh sống rất hạnh phúc, êm đềm. Chị ấy cũng là giáo viên, rất hiền. Các em anh đều thành đạt và sống ở SG. Ở hiền gặp lành anh ha!

   Xóa
 7. Một truyện ngắn hay và ý nghĩa như chicken soup for the soul!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Được bác Nô khen giáo cười ko thấy tổ quốc đâu đây nè! hehe...

   Xóa
 8. Một kỉ niệm thật dễ thương. CHo LC xin về cho học trò đọc nha! Đương dạy kể về kỉ niệm cho HS mà. Vậy chừ G biết hoa thạch thảo chưa? Lc cũng thích cái màu tím này nè!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ok liền! Cái gì chứ cho học trò LC đọc là giáo phái gần chít! hehe... Giờ thì nhờ anh Sơn, giáo biết mặt mũi hoa thạch thảo rùi. Nhưng giáo vẫn thương... hoa chổi chà hơn, hehe...

   Xóa
 9. Cứ đặt tên hoa chổi chà đó là hoa thạch thảo đi, còn Hoa Thạch Thảo thiệt kia là ảo giác, kệ nó, vậy là yên chuyện, vứt đi một tấm lòng cũng đáng tiếc thật! Có những chuyện nho nhỏ nhưng đọng lại trong mình suốt đời là vậy đó.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nó cứ là hoa chổi chà để cho giáo thương chứ anh Trương. Giờ giáo hỏng có mê hoa thạch thảo như hồi con nít nữa đâu! hehe...

   Xóa
 10. 1- Nếu bạn Giaolang cho chúng sanh xem mặt mũi bông hoa chổi chà thì cảm ơn lắm lắm
  2- Và đây là các màu hoa thạch thảo (Không biết nó có hiện hình không đây)

  [IMG]http://i888.photobucket.com/albums/ac87/bulukhin/69-hoa-thach-thao-07_zpsf59d91d3.jpg[/IMG]

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. - Ở làng Chiêm Sơn, người người đi bứt chổi chà về bán.

   http://baotintuc.vn/phong-su/chan-truyen-cua-nghe-dau-choi-20130415021244365.htm

   Xóa
  2. Cảm ơn anh Sơn đã cho biết về nhiều công dụng đáng quý của cây chổi chà ở xứ Quảng.

   Xóa
  3. Bác Bu: Tại giáo làm biếng xách máy ảnh theo nên chưa kịp lấy ảnh. Tiếc là trong bài viết về công dụng cây chổi chà của anh Sơn ko thấy được hoa của nó. Để mai nay giáo đi biển sớm, chịu khó xách máy ảnh theo chụp hoa chổi chà mí được. Bác Bu chờ nhe!
   Còn post hình thì hỏng được đâu bác Bu à! Nhà giáo hỏng có làm tiện ích đó vì nó hay bị lỗi làm mất còm lắm!

   Xóa
 11. Hoa này nở đẹp và trường tồn Giáo ha. Chủ nhật vui vẻ và hạnh phúc nè (~_~)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ừa, một loài hoa ko bao giờ tàn trong tim những người bạn chí cốt của giáo!

   Xóa
 12. Mình nghĩ Giáo nên chụp và gắn cho bài viết này một vài tấm ảnh về hoa chổi chà đi. Như để để giúp mọi người biết thêm một loài hoa biểu trưng cho lòng nhân hậu, sự chân thành của tình bạn. YV cũng yêu bông chổi chà này luôn nè. Được biết thông tin về người bạn ấy mình thấy vui Giáo à. Đúng là ở hiền gặp lành Giáo nhỉ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ừa để mai giáo đi chụp. Tại mấy hôm trước ko được khỏe nên làm biếng đi biển. Mùa này nó nở dọc con đường ra biển dễ thương lắm!

   Xóa
 13. Cảm động lắm cô Giáo.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Làm cho chị Tám cảm động giáo rất thích! hehe... Cảm ơn chị!

   Xóa
 14. một câu chuyện kể ..hay, dễ thương, buồn và rực rỡ như hoa chổi chà giống cô giáo làng ..hihi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. anh ba ui, hoa chổi chà hỏng có rực rỡ, nó giống giáo thì đúng đó, tầm thường vì chỉ là hoa mọc hoang ven đường, chẳng ai thèm hái về cắm lọ cả, chỉ để làm chổi quét sân cho sạch thui, thêm cái nấu dầu chống cảm cúm, đau bụng nữa, hehe... vậy là ok ha anh!

   Xóa
 15. Sang thăm bạn, lần đầu tiên biết "bông chổi chà". CHÚC BẠN ĐÊM BÌNH AN NHÉ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn bạn về lời chúc! Tặng bạn 1 bó chổi chà bạn nhận hong? hehe...

   Xóa
 16. Trả lời
  1. Hỏng có bi đâu bác aqa ui! Chỉ có... thương hà!

   Xóa
 17. Chổi chà cũng được, thạch thảo cũng xong, cái đọng lại trong lòng vẫn là một tình cảm trong veo, một kỷ niệm chắc không bao giờ quên được.
  Cái hình ảnh hoa chổi chà nở dọc lối vào nghĩa trang... là hình ảnh đẹp , đẹp lắm đó chị.
  Tuần mới thật nhiều niềm vui chị nhé.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thùy nói đúng y như trong kinh! hehe... Cảm ơn cưng nhe!

   Xóa
 18. Khg nhớ tui mà nhớ hoa chi lạ.........Huhu

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tại giáo quen hoa này trước khi quen bồ tèo mừ! hic hic...

   Xóa
 19. Đã đổi emai rồi GL ơi. Bài này đọc quen như thời làm lựn văn nộp cô giáo cấp 2 quá.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. thì giáo đã trả lời mail của bạn rùi mừ, phải ko?
   giáo vẫn bị... méo mó nghề nghiệp đó song mộc à, hehe... hình như bài nào của giáo viết cũng hao hao dạng bài... tập làm văn, biết sao được hở bạn! hic...

   Xóa
 20. Câu chuyện kể thật cảm động! Khi đọc đến đoạn cô giáo chủ nhiệm bảo là "ông tướng kia đưa bó hoa chổi chà" tôi bỗng phì cười. Nhưng..........càng đọc về đoạn sau, nhất là khi đến đoạn đi đưa đám tang, và rồi những tiếng khóc,...... chợt thấy lòng mình như se thắt lại.
  Ôi đẹp thay, quý thay những ngày tháng học trò!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn bạn đã ghé thăm giáo và thích một bài viết. Vâng, đẹp nhất là những ngày tháng học trò, và nó ở mãi cùng chúng ta cho đến hết đời, mãi mãi...

   Xóa
 21. Đó là bó Thạch Thảo trong tim.

  Trả lờiXóa

- Post hình : [img] link hình [/img]
- Post video: [youtube] link youtube [/youtube]